Trang chủ » Mẹo vặt sửa đồ gỗ » Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc hiệu quả, đơn giản

Bạn sẽ không tránh khỏi đồ gỗ bị mốc khi thời tiết ẩm. Nấm mốc đồ gỗ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của những sản phẩm đồ gỗ nội thất, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng kết cấu của sản phẩm. Sau đây là 1 số cách làm sạch đồ gỗ bị mốc.

1- Cách xử lý đồ gỗ nấm mốc ít

Với những đồ gỗ bị nấm mốc ít thì bạn có thể áp dụng cách làm sạch đồ gỗ bị mốc bằng phương pháp tự nhiên

Phơi nắng
Đây là phương pháp đơn giản nhất, áp dụng khá hiệu quả trong trường hợp bề mặt gỗ mới bị nấm nhẹ. Chỉ cần dùng giẻ khô lau kỹ phần bị nấm mốc sau đó đưa đồ gỗ ra phơi nắng. Đưa đồ gỗ ra phơi vào thời điểm sương sớm đã tan và cất vào khi trời tắt nắng.

Sử dụng giấm hoặc rượu
Hai dung dịch này vừa rẻ tiền, vừa dễ kiếm lại có tác dụng tiêu diệt nấm mốc rất tốt. Các bạn có thể bỏ vào bình xịt đều lên bề mặt hoặc thấm giẻ ướt để lau sạch đồ gỗ. Sau đó để khô hoặc đem ra phơi nắng thì hiệu quả sẽ cao hơn.

2- Cách xử lý đồ gỗ bị nấm mốc nhiều

Bạn có thể khắc phục ẩm mốc bằng các biện pháp xử lý bề mặt đơn giản, những cách này không quá phức tạp và bạn có thể tự làm mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

  • Chuẩn bị
  • Khăn lau
  • Nước
  • Chất tẩy rửa, khử trùng
  • Giấy ráp
  • Sơn, vecni

Cách thực hiện để xử lý và vệ sinh tủ gỗ bị mốc:

Bước 1: Lau sạch nấm mốc trên bề mặt tủ gỗ.
Lau sạch nấm mốc trên bề mặt tủ gỗ
Phần này tôi khuyến khích bạn nên mang ra khỏi nhà và lau ở chỗ thoáng mát, đơn giản vì nấm mốc là một dạng bào tử – nguyên tản. Nếu như nó bay ra các sản phẩm khác trong nhà thì có nguy cơ gây mốc ở các vị trí mới đó. Một số người bị dị ứng với nấm mốc nên bạn có thể dùng khẩu trang, găng tay và đeo kính nếu có thể trong quá trình lau sơ bộ vết mốc. Hãy lau kỹ và đảm bảo không bỏ sót chỗ nào vì mốc có thể lây lan trở lại như bệnh dịch.

Bước 2: Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc bằng dung dịch tẩy rửa, khử trùng hoặc cồn.

Với bước này các chất tẩy rửa không chỉ làm sáng lại gỗ mà còn đóng vai trò là chất diệt trùng tiêu diệt những mầm nấm mốc còn sót lại. Bước này bạn cần làm kỹ một chút để đảm bảo nấm mốc không còn tái xuất hiện lại trên tủ.
Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc bằng dung dịch tẩy rửa

Bước 3: Đánh giấy giáp

Nếu sau khi lau hết nấm mốc và làm vệ sinh rồi mà bề mặt vẫn có vết bám bẩn thì đừng ngại dùng giấy giáp đánh sạch nó đi. Tất nhiên việc dùng giấy ráp bạn phải cân nhắc vì nó sẽ làm mất các lớn sơn, lớp bảo vệ của gỗ.

Bước 4: Sơn lại gỗ hoặc quét lại lớp phủ bề mặt.
Với việc sơn lại bề mặt tủ gỗ là nhằm đảm bảo tủ gỗ của bạn lại một lần nữa cách biệt với độ ẩm bên ngoài. Việc này cần kỹ thuật nên nếu bạn không quen làm thì nên nhờ một ai đó biết về vấn đề này để lớp sơn được đều, mịn và phát huy tác dụng.

Bước 5: Lau sạch lại lần cuối cùng sau khi lớp phủ bề mặt khô để đảo bảo cho đồ gỗ của bạn được sạch sẽ. Nhớ đảm bảo nó đã hết mùi rồi mới dùng để sử dụng vì hóa chất sơn và lớp phủ bề mặt có thể không có lợi cho sức khỏe.

3- Mẹo giữ đồ gỗ không bị mốc, đẹp bền lâu

Để giữ cho đồ gỗ nội thất nhà bạn được bền đẹp với tuổi thọ dài lâu, có ba điều cần chú ý:
– Nhiệt độ, ánh nắng, bức xạ mặt trời trực tiếp vào phòng.
– Độ ẩm, thông gió.
– Vệ sinh và các loại côn trùng, ẩm mốc.
Do đó chúng ta cần:

6 cách xử lý đồ gỗ khi bị mốc
– Tránh đặt đồ gỗ ở nơi có ánh sáng, bức xạ mặt trời trực tiếp chiếu vào
– Tránh kê đồ sát tường, hãy kê cách tường khoảng 1cm
– Kê đồ gỗ nơi sạch sẽ, thoáng mát
– Tránh đặt đồ gỗ ở cửa sổ dễ bị mưa hắt
– Tránh sử dụng đồ gỗ ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao
– Luôn giữ đồ gỗ sạch sẽ, tránh để bề mặt bị tổn thương vì dầu mỡ, thức ăn hay vết xước
– Lau dọn nhẹ nhàng nhờ khăn khô
– Phơi đồ gỗ dưới ánh nắng nhẹ
– Diệt khuẩn ẩm mốc nhờ các chất chống ẩm tự nhiên: bã cà phê, than hoạt tính, lá trà, báo

Để đồ nội thất gỗ được bền lâu và bảo trì vẻ đẹp của nó, việc không thể thiếu là bạn cần vệ sinh, làm sạch, đánh bóng nó thường xuyên. Loại bỏ ngay lập tức những nguy cơ tiềm tàng có thể phát triển làm hỏng đồ gỗ nhà bạn. Nếu bạn cần dịch vụ sơn – đánh véc ni thì hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Hãy đến với dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường vì chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ tốt nhất giá cả phải chăng.

Liên hệ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường
Liên hệ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường

Liên hệ: 0987.425.271 (A. Tuấn) Hoặc 0976.547.096 (A. Tường)

Địa chỉ: Chúng tôi có đội ngũ thợ khắp địa bàn Hà Nội, nhận làm tại nhà các quận: Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Long Biên, Mỹ Đình….   

Top