Trang chủ » Kiến thức đồ gỗ » Cách phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi? Gỗ nào tốt hơn

Cách phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa gỗ Tần bì (ASH) và Sồi (OAK). Sau đây, thợ mộc sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường xin chia sẻ cách phân biệt và nhận biết gỗ Sồi và gỗ Tần bì để các bạn có những lựa chọn nội thất gỗ phù hợp cho ngôi nhà của mình!

Gỗ Sồi hay Tần Bì đều có thể dùng được cho nội thất, khá đẹp và phù hợp xu thế nội thất gỗ tự nhiên hiện nay. Về cấu tạo của 2 loại gỗ này khác nhau nhưng màu sắc thì gần như nhau.

Cách phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi
Cách phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi

1. GỖ SỒI (OAK)

Hiện nay, trên thị trường có chủ yếu 2 loại gỗ Sồi là Sồi trắng (White Oak) và Sồi đỏ (Red Oak), thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ. Tại Việt Nam cũng có gỗ Sồi nhưng ít được dùng trong thiết kế nội thất. Ở các làng nghề mộc truyền thống như Chàng Sơn, loại gỗ này được sử dụng chủ yếu để làm thang và dát giường.

– Đặc tính vật lý của gỗ Sồi:

 • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ.
 • Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ khá cứng, chặt thớ hơn gỗ Tần Bì.
 • Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.
 • Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt
 • Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như sàn gỗ tự nhiên khác như độ biến dạng, co dãn khi thay đổi độ ẩm môi trường.

– Đặc điểm nhận biết gỗ sồi:

 • Màu sắc: gỗ Sồi sáng màu nhưng thường vẫn tối hơn gỗ Tần Bì
 • Vân gỗ sồi có nhiều vân nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

– Ứng dụng của gỗ sồi: Gỗ sồi sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, cửa khuôn, các vật liệu kiến trúc nội thất, và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

2. GỖ TẦN BÌ (ASH)

– Tên tiếng Anh ASH, thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu.

– Đặc tính vật lý của gỗ Tần bì:

 • Gỗ tần bì có cơ địa mềm hơn gỗ sồi và không thể chịu được lực nén cao nhưng lại rất dễ dàng khi gia công, sản xuất nội thất.
 • Phần lõi của gỗ tần bì thường ít bị mối mọt nhưng phần dát thì lại bị nhiều. Tuy nhiên thì gỗ tần bì khô nhanh hơn và ít co rút hơn gỗ sồi trong điều kiện biến đổi thời tiết.

– Đặc điểm nhận biết gỗ Tần bì:

 • Gỗ tần bì có màu sáng hơn gỗ sòi và có vân gỗ thường theo các thớ lớn nên vân gỗ tần bì lớn và thô, mộc hơn gỗ sồi.
 • Vân gỗ ASH có nhiều và dạng 1 nửa elip

– Ứng dụng của Gỗ Tần Bì: Gỗ tần bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp

Gỗ tần bì lại có ưu điểm chống lực tốt, chống sốc, chịu nhiệt, chịu nước, chịu nén. Chính vì thế mà loại gỗ này được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đặc biệt là tủ bếp.

So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì? Gỗ nào hay sửa dụng để thiết kế nội thất?

Về cơ bản thì cả 2 loại gỗ này đều có giá trị kinh tế ngang nhau với mức giá xấp xỉ nhau. Bên cạnh đó, thì cả 2 loại gỗ này đều là dòng gỗ mềm, nhẹ và có độ dẻo dai cao nên rất dễ dàng trong quá trình sản xuất và thi công nội thất.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích nội thất vân gỗ thì hãy chọn gỗ tần bì vì đây là một loại gỗ có vân đẹp và rõ ràng. Còn nếu bạn không thích nhiều vân hay là sử dụng sơn bệt thì bạn nên lựa chọn gỗ sồi vì loại gỗ này có khả năng chống mối mọt tốt.

Một điểm giống nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì là chúng là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí.

Gỗ Sồi và tần bì được sử dụng thiết kế tủ bếp
Gỗ Sồi và tần bì được sử dụng thiết kế tủ bếp

Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ

Hiện nay, 2 sản phẩm là cửa gỗ sồi & tủ bếp gỗ sồi đang được người dùng ưa chuộm nhất.

Qua bài so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì trên đây thì chắc hẳn bạn đã có được những kiến thức bổ ích cho bạn tham khảo một khi quyết định đặt mua nội thất phù hợp nhất cho không gian nhà mình rồi. Để được tư vấn thêm hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường.

Top