Trang chủ » Kiến thức đồ gỗ » Cách phân biệt gỗ trắc đơn giản nhất

Gỗ trắc là loại gỗ có giá trị cao và ngày càng quý hiếm, gỗ Trắc vẫn có những đặc trưng không giống với các loại gỗ khác. Thợ mộc sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường chia sẻ cách phân biệt gỗ trắc đỏ đen đơn giản nhất:

Để nhận biết gỗ trắc, trong dân gian người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau :
  • Nhìn (dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường):
    • Sắc gỗ màu: đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm
    • Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp
    • Tom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có tom màu đen.
  • Ngửi : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.
  • Cân : gỗ rất nặng, nặng hơn gỗ lim …
Thực tế gỗ trắc để lâu ngày rất dễ nhầm với gỗ Cẩm Lai

Trong thiên nhiên, Trắc đen và Trắc đỏ là một họ. Trắc đen thì hiếm và giá trị cao hơn Trắc đỏ. Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như giống với gỗ mun sừng nhưng nhạt hơn.

Trắc đen được ngâm trong bùn đất lâu thì có độ bền rất cao kháng mối mọt, nên được ưa chuộng và giá cao hơn Trắc đỏ rất nhiều.

Gỗ trắc đen dùng làm bàn ghế cao cấp
Gỗ trắc đen dùng làm bàn ghế cao cấp

Trắc đỏ: thân gỗ khi xẻ ra chế tác có mầu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm ngai ngái hắc. Gỗ Sơn huyết cũng có màu đỏ tương tự nhưng màu tối và sẫm hơn rất nhiều. Cũng vì điểm giống nhau như trên mà Sơn huyết hay được người ta làm giả Trắc vì trắc và Sơn huyết có giá vênh nhau tới mấy chục lần.

Bàn ghế làm từ gỗ trắc đỏ
Bàn ghế làm từ gỗ trắc đỏ

Xem thêm: Các bước tự tháo lắp giường tủ tại nhà đơn giản

Top