Trang chủ » Kiến thức đồ gỗ » Công thức cách tính mét khối gỗ tròn, vuông, gỗ Ván chuẩn xác

Khối gỗ tròn, vuông hay hình chữ nhật là một hình khối rất khó để tính toán. Bạn đang phân vân không biết cách tính mét khối của khối gỗ tròn, gỗ vuông và gỗ Ván như thế nào?

Bài viết sau đây thợ mộc sửa đồ gỗ Tuấn Tường sẽ chia sẻ Công thức tính mét khối gỗ tròn, gỗ vuông, gỗ Ván chuẩn xác nhất:

1- Cách tính mét khối gỗ tròn

Gỗ tròn là gỗ mà có dạng hình trụ dài, tròn ở hai đầu. Gỗ tròn có 2 loại, đó là loại có đường kính đầu nhỏ từ 8 cm đến dưới 20 cm, chiều dài từ 1 mét trở lên và loại đường kính đầu nhỏ từ 20 cm trở lên, chiều dài từ 30 cm trở lên.

Gỗ tròn là loại gỗ có giá trị cao so với các loại gỗ còn lại. Giá gỗ tròn được tính theo mét khối(m3). Gỗ tròn được quy đổi từ các loại gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp, gỗ đẽo tròn,…. Để quy đổi từ các loại trên ra gỗ tròn ta tính bằng cách nhân với hệ số 1,6. Cây gỗ tròn có gốc, rễ và gỗ có hình thù phức tạp thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm không đo được kích thước để tính khối lượng bằng mét khối, để xác định bằng cách cân trọng lượng, cứ 1.000 kg quy đổi tương đương bằng 1 m3 gỗ tròn.

Các cây gỗ tròn như: Trai, Muồng đen, Sơn huyết, Cẩm lien, Pơ mu, Trắc, Cẩm lai, cẩm thị, Cà te, Gỗ hương , Gõ mật, Gỗ mun, Gỗ dạ hương, Gỗ lim, Gỗ táo, sến, Sao, Căm xe, Kiền kiền, Bằng lăng, Vên vên, Dầu gió, Cà chít, Chò chỉ, bạch tùng,Sến bo bo, Thông, Dầu đỏ, dầu nước,Dầu đồng,Trám hồng, xoan đào, trám tráng,….

Cách tính mét khối gỗ tròn

Công thức tính mét khối (m3) gỗ tròn là: V = L.S
Trong đó:

  • L là chiều dài khối gỗ
  • S là diện tích mặt cắt tròn.
  • Trong trường hợp nếu hai đầu khúc gỗ không bằng nhau thì: S = (S1 + S2)/2 (với S1, S2 là tiết diện 2 đầu của khúc gỗ)

2- Cách tính mét khối gỗ vuông / Chữ nhất

Gỗ vuông là một loại gỗ hình trụ dài được cắt vuông vắn ở hai đầu. Và dòng gỗ này thường có giá thấp hơn gỗ tròn. Và công thức tính mét khối gỗ vuông được xác định như sau:

Cách tính mét khối gỗ vuông
Cách tính mét khối gỗ vuông

Công thức tính mét khối (m3) gỗ vuông là: V = H x a x a hoặc V = H x a x b (Gỗ chữ nhật)

Trong đó:

  • H là chiều dài khối gỗ vuông
  • a,b là chiều dài, rộng của khối gỗ (a=b nếu là khối gỗ vuông)

>> Nếu đồ gỗ nhà bạn bị mối mọt, sập xệ sau một thời gian sử dụng hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà đông Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề của đồ gỗ. Chúng tôi cam kết dịch vụ sửa chữa UY TÍN -NHANH CHÓNG – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ.

Hotline dịch vụ đánh vecni tại nhà

3- Cách tính mét khối gỗ Ván

Việc tính toán mét khối gỗ Ván sẽ giúp xác định giá cả cũng như xác định được số mét khối gỗ cần để sử dụng. Và để tính được khối lượng gỗ chính xác nhất thì chúng ta cần phải áp dụng công thức tính mét khối gỗ Ván nhất định.

Gỗ Ván là một dạng gỗ hình hộp dài nên thể tích của nó được tính toán bằng công thức khá đơn giản căn cứ theo công thích tính toán đối với thể tích hình hộp dù đối với một tấm gỗ xẻ hay toàn bộ các tấm gỗ xẻ.

Công thức tính mét khối gỗ ván

Công thức tính mét khối (m3) gỗ Ván là: V = I x b x h (m3)

Trong đó:

  • V là thể tích của gỗ xẻ (m3)
  • I là độ dài của Ván (m)
  • b là độ rộng của Ván (m)
  • h là độ dày của Ván (m)

Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định thì khi tính toán thể tích gỗ xẻ mà I < 2m thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phảy, còn nếu I > 2m thì nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phảy.

Như vậy, trên đây chính là những công thức tính mét khối gỗ xác nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của dịch vụ sửa đồ gỗ Tuấn Tường sẽ giúp cho bạn có những kiến thức đầy đủ nhất trong xác định kích thước của gỗ.

Top