Trang chủ » Mẹo vặt sửa đồ gỗ » Cách làm sạch và đánh bóng đồ gỗ đơn giản

Đồ gỗ sử dụng lâu ngày sẽ bị xỉn, xước hoặc có những hư hại cả trên bề mặt. Hiểu được điều đó thợ mộc sửa chữa Tuấn Tường chia sẻ một số cách làm sạch đồ gỗ giúp bạn có thể “xử lý” những vấn đề này một cách dễ dàng.

1- Cách làm sạch đồ gỗ bị ố bẩn

Làm sạch đồ gỗ bằng dấm ăn hoặc chanh pha loãng

Những nguyên liệu có vị chua như dấm ăn, chanh,… với tính Axit cao nên ngoài việc chế biến thức ăn còn có thể lau sạch đồ gỗ nữa.

Làm sạch đồ gỗ bằng dấm ăn hoặc chanh pha loãng
Làm sạch đồ gỗ bằng dấm ăn hoặc chanh pha loãng

Bạn pha loãng dấm ăn với nước theo tỉ lệ 1:4 và dùng vải mềm nhúng vào dung dịch sau đó lau lên bề mặt gỗ, bạn có thể dùng chanh để thay thế.

Ngoài ra, nếu không muốn dùng nước, bạn có thể pha 1 phần dấm với 4 phần dầu ô liu và sử dụng bình thường. Lời khuyên là bạn nên đổ hỗn hợp này vào chai xịt để dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Dùng bia để tẩy vết bẩn bề mặt

Một cách thông dụng khác để làm mới đồ nội thất gỗ là dùng bia. Bạn lấy một tấm vải mềm thấm bia hay dầu paraffine chà lên mặt các sản phẩm bằng gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày. Nếu dùng dầu paraffine bạn cần lưu ý là khi dầu vừa khô nên chùi lại bằng dầu thông với vải thường để bề mặt gỗ có độ sáng như mong muốn

Làm sạch đồ gỗ bằng thuốc tẩy

Muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ, bạn chỉ cần pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước.

Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, lưu ý nên sử dụng chổi quét bằng be dừa vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn, bạn rửa lại một lượt bằng nước sạch rồi lau khô ngay.

Dùng bia để tẩy vết bẩn bề mặt
Dùng bia để tẩy vết bẩn bề mặt

Dùng bột gạo hoặc bột mỳ tẩy vết ố do ruồi

Gợi ý đơn giản là bạn hãy trộn bột gạo hay bột mì với dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho đều, rồi đánh cho thật quánh đặc, thoa lên chỗ bẩn, sau đó lau lại bằng nước sạch.

Dùng dầu ăn vào sáp ong làm sạch vết trà, nước ngọt

Trên những món đồ gỗ như bàn ghế phòng khách hay tủ bếp thường xuất hiện những vết bẩn do vô ý gây ra như: vết trà, nước ngọt, vết dầu loang,… Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn, hiệu quả rất đáng để mong chờ.

2- Cách xử lý vết nóng rộp trên đồ gỗ

Những đồ gỗ trong nhà như đồ đựng như bát, đĩa, cốc đựng nước nóng, canh nóng, nếu như ta đặt trực tiếp đồ nóng lên mặt đồ gỗ quét sơn, nhiều khi để lại vết bóng tròn màu trắng. Bình thường ta chỉ cần dùng vải thấm dầu hỏa, cồn, nước hoa hoặc nước chè đặc lau đi là được.

Nếu vết nóng khá nặng, ta có thể dùng khăn rửa mặt thấm nước ấm vắt khô, nhỏ vào khăn 1 ít dung dịch amoniac (NH3), dùng tay vò khăn mặt cho nước amoniac trong khăn thấm ra bàn tay, sau đó ta dùng tay đập nhẹ và nhanh vào vết nóng, sau cùng lấy một lớp nến bôi lên trên, như vậy vết nóng sẽ không còn nữa.

3. Cách xóa vết xước trên đồ gỗ

Cách xóa vết xước trên đồ gỗ
Cách xóa vết xước trên đồ gỗ

Dùng sáp màu để xóa vết xước trên đồ gỗ

Một ý tưởng xử lý vết xước trên đồ gỗ nội thất nữa là dùng sáp màu. Bạn hãy dùng sáp màu cùng tông chà lên trên bề mặt vết xước đến khi những vết trầy xước đầy sáp.

Dùng bã cà phê để xóa vết xước 

Bã cà phê còn ẩm chà nhẹ lên bề mặt trầy xước của gỗ, sau đó để khô tự nhiên và dùng khăn ẩm lau lại, vết xước sẽ hoàn toàn biến mất.

Dùng hỗn hợp dầu oliu và giấm

Với những vết xước nhẹ, bạn nên dùng vải mềm thấm hỗn hợp giấm và dầu olive xoa lên vết xước nhiều lần. Chúng sẽ ngấm vào gỗ một cách tự nhiên và che mờ, làm bóng đồ gỗ.

Nếu bạn có nhu cầu tân trang lại đồ gỗ như sửa chữa đồ gỗ, đánh vecni bàn ghế tại nhà, sửa cửa gỗ, tháo lắp giường tủ, tủ bếp hãy liên hệ thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề cho nội thất bằng gỗ.

Liên hệ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường
Liên hệ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường

Hiện tại dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội của chúng tôi có mặt khắp địa bàn Hà Nội:

Top