Trang chủ » Mẹo vặt sửa đồ gỗ » Những mẹo nhỏ khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh hiệu quả

Những mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh

Cửa gỗ tự nhiên có một đặc điểm là nếu cửa gỗ không được xử lý tốt thì trong quá trình thi công thì sẽ gặp phải tình trạng cong vênh hay bị xệ cánh sau thời gian sử dụng nhất định. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh đơn giản và hiệu quả.

1- Nguyên nhân dẫn đến cửa gỗ bị xệ

Cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vên

Muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng đó. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gỗ bị chảy xệ, cong vênh có khá nhiều tuy nhiên chúng ta có thể chia thành 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và chủa quan

Nguyên nhân khách quan dẫn đến cửa gỗ bị xệ, cong vênh:

 • Những ngôi nhà lâu năm cũ kỹ cần phải khắc phục cửa gỗ bị xệ do ảnh hưởng của môi trường
 • Do thời tiết thất thường của Việt Nam gỗ có đặc tính trương ra khi bị hút ẩm,co lại khí nóng là nguyên nhân dẫn đến nứt gỗ.
 • Gỗ thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng thất thường thì dù có chọn loại gỗ tốt thì cũng nhanh thôi bạn phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh, mối mọt…
 • Thời gian sử dụng quá lâu, đặc biệt là đối với những mẫu nhà cấp 4 đẹp lâu năm.
 • Do trọng lượng cánh cửa quá lớn khi gắp thời tiết nóng quá ván sẽ có lại làm cho nứt gỗ

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến cửa gỗ bị xệ, cong vênh:
Nếu chất lượng gỗ kém chất lượng thì chắc chắn bạn sẽ phải khắc phục cửa gỗ bị xệ sau một thời gian sử dụng

 • Chọn loại gỗ có chất lượng không tốt, kém chất lượng thì gỗ sẽ rất nhanh xảy ra các tình trạng như xập xệ, cong vênh, mối mọt…và bạn sẽ mất nhiều chi phí để khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh…
 • Trong quá trình sử dụng cửa gỗ, bạn để cửa thường xuyên bị nắng chiếu rọi, hoặc để nước ngấm vào cửa nhiều cũng gây nên cong vênh, xập xệ
 • Do ghép ván từ cách thanh gỗ nhỏ ,trong quá trình chuyển động thường xuyên gỗ cửa gỗ công nghiệp bị xệ ra
 • Do độ ẩm tồn dư quá cao đã đưa vào sản xuất.
 • Tình trạng đóng mở cửa thương xuyên liên tục
 • Gỗ bị cong vênh do chất liệu gỗ không tốt, không được xử lý theo đúng quy trình
 • Bắn ốc vít chưa xuyên qua lớp khoan, chưa xuyên vào tường.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt nếu khung cửa không được lắp đặt chính xác. Vị trí giữa bản lề và khung cửa không cân đối cũng khiến cửa nhanh chóng bị chảy xệ và phải khắc phục cửa gỗ bị xệ

2- Cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh

Khi cửa bị xê, chắc chắn bạn sẽ đi tìm các cách xử lý cửa gỗ bị xệ, dưới đây là một số bước cơ bản để cho bạn học và làm theo:

Bước 1: Để khắc phục cửa gỗ bị xệ trước hết chúng ta phải kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Khi thấy cửa có hiện tượng xệ chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà hãy kiểm tra chúng trước khi quyết định làm điều gì đó. Bạn hãy xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem có bị lỏng hay bung hay không. Nếu thấy chúng lỏng hãy vặn lại thật chặt nhưng chú ý không vặn quá cứng và chặt nhé.

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Nếu bạn tìm thấy các lỗ đó, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng nó vẫn không yên vì có lẽ chúng đã “quá già”, bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ căm xe nhà mình. Việc này sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc hơn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Cửa xệ cánh kiểm tra thay thế các ốc vít và bản lề

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn loại vật liệu mỏng nhất có thể. Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Điều này sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa.

Tốt nhất trong những ngày nắng nóng. Bạn nên sử dụng khăn ẩm, lau cửa vài ba lần trong ngày. Còn những ngày lạnh, nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp. Như vậy trong điều kiện không khí được cân bằng. Tình trạng cong vênh cũng được giảm bớt và cũng hạn chế, khắc phục cửa gỗ bị xệ, cửa gỗ bị hở một cách đầy đủ hơn.

 • Trong trường hợp cong vênh do gỗ còn ướt, bạn nên tháo cửa gỗ phơi ra chỗ nắng nhẹ:

Đây là cách sửa cửa gỗ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Còn nếu như cong vênh do thừa gỗ, bạn nên ước lượng phần thừa, dùng máy mài cầm tay mài bỏ phần thừa đó đi. Như vậy, tình trạng cong vênh sẽ hết

 • Bạn cũng cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng cửa gỗ, cần đảo bảo tính khô ráo cho cửa. Không nên để cửa bị ngập nước cũng như trồng cây, che mành chắn nắng cho cửa, bảo vệ tốt cho cửa để không phải mất công khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh.

Nếu như cửa gỗ bị cong vênh, bị xệ sau khi sử dụng, người dùng hãy thực hiện các bước để sửa cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh theo những gì đã hướng dẫn để khôi phục lại, đảm bảo tính thẩm mĩ và chất lượng. Hoặc gọi cho thợ mộc sửa đỗ gỗ Tuấn Tường – Sửa chữa cửa gỗ tại nhà Hà Nội chuyên nghiệp, nhanh chóng, giá rẻ. Thợ mộc chuẩn, kinh nghiệm hơn 15 năm, gọi đến ngay sau 15 phút.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại nhà của chúng tôi.giải pháp tiết kiệm

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dịch vụ nhanh chóng, thợ sửa cửa gỗ có mặt trong vòng 15 phút. Bên cạnh đó chi phí của chúng tôi là thấp nhất tại Hà Nội.
 • Dịch vụ tin cậy: Thợ sửa chữa có tay nghề của chúng tôi sẽ sửa chữa hầu hết vấn đề của các loại cửa khác nhau cũng như công việc bảo trì. Đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng 100%.
 • Dịch vụ linh hoạt – Chúng tôi cung cấp một loạt các dịch vụ khác nhau cho khách hàng. Lựa chọn phù hợp với nguồn tài chính của mình cộng với một mức giá cạnh tranh

Liên hệ: 0987.425.271 (A. Tuấn) Hoặc 0976.547.096(A. Tường) 

Địa chỉ: Chúng tôi nhận sửa đồ gỗ tại nhà khắp địa bàn hà nội, các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xxuân, Tây Hồ, Từ Liêm, Khu vực Mỹ Đình, Linh Đàm, Long Biên, Gia Lâm …với đội ngũ thợ uy tín, thi công chất lượng giá hợp lý.

Top